Elight xin lỗi về vụ việc với người Mỹ Dan Hauer

Khi nhắc đến những thương hiệu đào tạo Anh ngữ nổi bật ở Hà Nội, hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến Elight đầu tiên. Đây là trung tâm Anh rất được giới trẻ yêu thích nhờ hàng loạt video dạy học tiếng Anh được đăng tải online của mình.

Tuy vậy thì vào tháng 8 năm 2017 thì Elight bị vướng vào một vụ lùm xùm về một số lỗi chuyên môn, theo sau đó là việc Elight xin lỗi các học viên của mình. Vậy lời xin lỗi của Elight có nên được chấp nhận hay không?

Về vụ việc với giáo viên người Mỹ Dan Hauer

Sự việc bắt nguồn từ một video được giáo viên người Mỹ Dan Hauer đăng tải vào tháng 8 năm 2017 mang tênKhi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt”.

Trong suốt thời lượng của video, Dan Hauer đã chỉ ra một số sai sót khi phát âm của các trung tâm Anh ngữ nổi tiếng, mà Elight là một trong số đó. Ngay sau khi được đăng tải thì video này đã lập tức tạo nên rất nhiều luồng ý kiến trái chiều như video có nội dung cạnh tranh không lành mạnh khi quảng cáo cho 1 phần mềm học tiếng Anh Online, cạnh tranh trực tiếp với phần mềm học tiếng Anh Elight Online, đồng thời cũng có nhiều câu hỏi về chất lượng giảng dạy của các trung tâm hiện nay, trong đó có Elight.

Ngay sau đó không lâu thì bên phía Elight và cô Phan Kiều Trang đã đưa ra lời giải thích và xin lỗi chính thức cũng như lời hứa sẽ tiếp tục nhận các ý kiến phản hồi 1 cách tích để cải thiện chất lượng sản phẩm không ngừng. Thông qua đó, Kiều Trang cũng chia sẻ thêm về quá trình phấn đấu, những khó khăn của bản thân cũng như hoàn cảnh dẫn đến những sai sót đó.

Bản thân video Elight xin lỗi cùng Kiều Trang cũng được bàn luận rất nhiều, cư dân mạng chia làm hai phe xem có nên chấp nhận lời xin lỗi của Elight hay không.

Đôi nét về trung tâm Elight

Elight được thành lập bởi cô giáo 9x Phan Kiều Trang. Trung tâm Elight có trụ sở tại số 22, ngõ 169 Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội. Tuy chỉ mới được thành lập vào cuối năm 2014 nhưng Elight đã từng bước phát triển để trở thành một trong những trung tâm Anh ngữ hàng đầu hiện nay. Đối tượng mà cô giáo Kiều Trang cũng như đội ngũ Elight hướng đến là những người mất gốc tiếng Anh hoặc những ai chưa từng tiếp xúc với môn học này bao giờ. Các giáo trình của Elight được thiết kế để phát triển toàn diện 4 kỹ năng quan trọng cho học viên là phát âm, giao tiếp, ngữ pháp và từ vựng. Ngoài các khóa học chính thức ở trụ sở Hà Nội như tiếng Anh giao tiếp, tiếng anh cho người mất gốc… thì Elight cũng chủ trương thực hiện và đăng tải rất nhiều video dạy tiếng Anh trên kênh youtube chính thức của mình.

Những video này của Elight được đầu tư nội dung công phu, cách dẫn dắt lại mới mẻ và sinh động nên đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của rất nhiều bạn trẻ trên khắp cả nước. Tính tới thời điểm cuối năm 2017 thì Elight đã cho ra mắt hơn 200 video dạy học trực tuyến, số người đăng ký kênh chính thức của trung tâm cũng đã đạt xấp xỉ 1 triệu. Mục tiêu của Elight là cho tới hết năm 2018 sẽ bước đầu tiếp cận và đem các bài giảng chất lượng đến cho hơn 1 triệu người Việt Nam, tạo tiền đề để người Việt có được môi trường học tập tiên tiến và thuận lợi.

Có nên tẩy chay Elight hay không?

Đầu tiên thì theo nhận định khách quan, đúng là Elight và đội ngũ giảng viên đã mắc phải một số sai sót đáng tiếc khi giảng dạy, cụ thể là các lỗi phát âm. Thế nhưng ta không nên đánh giá trình độ của một trung tâm Anh ngữ trên một số sai sót mà bỏ qua các ưu điểm khác. Đặc biệt là khi xem xét toàn bộ những bài giảng trực tuyến của Elight, ta có thể thấy được phần nội dung rất phong phú và cách thực hiện chỉn chu. Bên cạnh đó, video “bóc” các lỗi phát âm trước thì các từ, các câu đều được cắt ngắn từ các video chính thức, không có ngữ cảnh cụ thể để có thể đánh giá chính xác nhất.

Để đánh giá một thương hiệu thì không thể đánh giá cảm tính được; chúng ta còn phải đánh giá họ qua những kế hoạch và những thay đổi trong tương lai của họ. Để có được danh tiếng như ngày hôm nay là cả một quá trình dài với rất nhiều công sức và chất xám bỏ ra. Chính vì vậy cho nên việc xem xét về Elight nên được dựa vào quá trình hoạt động của trung tâm này về lâu dài, dựa trên chính cảm nhận và sự tiến bộ của các học viên ở đầu ra.

Qua vụ việc trên thì chúng ta đã có thể có được cái nhìn rõ ràng hơn về vụ việc ồn ào giữa trung tâm Elight và những cáo buộc về việc Elight lừa đảo hoặc Elight xin lỗi. Với những bạn yêu môn học tiếng Anh nói chung, hãy cùng tìm hiểu về các video cũng như chương trình học tiếng Anh online của Elight để đưa ra đánh giá chính xác nhất nhé.

THÊM BÌNH LUẬN